Công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

2021-03-12 14:18:00.0

Bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn trong nhân dân. Thông qua cuộc bầu cử, người dân được phát huy quyền dân chủ của mình, sáng suốt lựa chọn người có đức, có tài, có đủ tiêu chuẩn đại diện cho ý trí, nguyện vọng của nhân dân tham gia vào bộ máy công quyền từ trung ương đến địa phương.

Tại xã Đông Cao, ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Đảng Ủy- HĐND-UBND-UBMTTQ xã đã tiến hành tổ chức các hội nghị triển khai công tác bầu cử ở cấp xã theo đúng thời đã quy định. Các công việc đã được thực hiện như: Thành lập Ban chỉ đạo bầu cử, Ủy ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã; Dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp xã; tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 1 về giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND thị xã và đại biểu HĐND cấp xã; điều chỉnh cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp xã; Công bố số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã; Thành lập Ban bầu cử đại biểu HĐND xã Đông Cao khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026...Tính đến chiều ngày 10/3, trên địa bàn Đông Cao về cơ bản các cơ quan, thôn, xóm  đã tổ chức thành công hiệp thương giới thiệu người ứng cử theo đúng quy định của Luật bầu cử, đúng với cơ cấu, thành phần đã dự kiến. Dự kiến ngày 13/3, Ủy ban bầu cử sẽ tổ chức hội nghị hướng dẫn làm hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND xã khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026. Đến ngày 14/3/2021, Ủy ban bầu cử xã Đông Cao sẽ thực hiện công tác tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND xã khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đến nay, công tác bầu cử Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn xã Đông Cao đang diễn ra theo đúng quy trình, thời gian quy định,  chức năng, nhiệm vụ./.