Giới thiệu chung về xã Đông Cao

2020-12-04 15:03:00.0

Đông Cao là một xã thuộc thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, nằm ở phía đông nam của thị xã Phổ Yên, có vị trí địa lý: Phía đông giáp xã Hòa Sơn của huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang  và xã Tiên Phong; Phía tây giáp xã Trung Thành; Phía nam giáp xã Tân Phú; Phía bắc giáp xã Tân Hương. Xã Đông Cao có diện tích 6,67 km², dân số năm 2019 là 9.097 người với 2.207 hộ. Trong đó có 131 hộ = 625 khẩu theo đạo công giáo.

Sau năm 1954, địa bàn xã Đông Cao hiện nay khi đó là xã Tân Tiến thuộc huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Ngày 7/4/1974, Bộ Nội vụ ra Quyết định số 136/NV đổi tên xã Tân Tiến thành xã Đông Cao.

Ngày 15/5/2015, thành lập thị xã Phổ Yên trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của huyện Phổ Yên. Xã Đông Cao thuộc thị xã Phổ Yên như hiện nay.

Ngày 11/12/2019, sáp nhập hai xóm Thượng và Trại Cẩm La thành xóm Thượng Trại, sáp nhập hai xóm Soi và Trại - Đông Hạ thành xóm Soi Trại, sáp nhập hai xóm Việt Lâm và Việt Hồng thành xóm Việt Hùng, sáp nhập xóm Tân Trung vào xóm Tân Thành. Sau khi sáp nhập các xóm Xã Đông Cao được chia thành 20 xóm: Việt Cường, Rùa, Trà Thị, Việt Hùng, Soi Trại, Đông, Me, Dộc, Đình, Trung, Nghè, Tân Thành, Tân Ấp, Thượng Trại, Thành, Dỏ, Cò, An Phong, Đồi, Sắn.

Trên địa bàn xã Đông Cao có đền Giá, thuộc địa phận xóm Thượng Trại, là một trong số những ngôi đền liên quan đến truyền thuyết Thánh Gióng. Lễ hội đền Giá được tổ chức mỗi năm hai lần: lễ hội chính được tổ chức vào ngày mùng 5 và mùng 6 tháng Giêng Âm lịch. Khu đền có hai toà nhà: Nhà tiền tế ở phía trước rộng 5 gian và hậu cung rộng 3 gian đều có các phần kiến trúc bằng gỗ chạm trổ tinh vi, phong phú với các kiến trúc cuối Lê đầu Nguyễn. Phần tường xây ở hậu cung, đốc nhà…có đắp nổi các hình hoa lá và long, li, quy, phượng. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn có các các di tích lịch sử khác được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh như: Đình làng Đông Hạ, Đình làng Trà Thị và Đình làng Nam Đô đều  được tổ chức vào ngày lệ làng hằng năm là ngày 9/10 âm lịch.Trên địa bàn xã có 01 nhà thờ đạo công giáo.